A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Pháp luật học đường

ANTD.VN - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 (gọi tắt là BLHS 2015 (sửa đổi) vừa được thông qua, sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1-1-2018 với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó có nội dung thu hẹp phạm vi chịu trách nhiệm hình sự với trẻ em từ đủ 14 – dưới 16 tuổi.

Nhận xét về BLHS 2015 (sửa đổi), Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, những nội dung tiến bộ nổi bật của Bộ luật này chính là các quy định liên quan đến trách nhiệm hình sự (TNHS) của người từ đủ 14 tuổi-dưới 16 tuổi, xử lý hình sự đối với một số hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm “bẩn”, kinh doanh đa cấp trái phép…

Không mở rộng phạm vi chịu TNHS của người chưa thành niên

BLHS 2015 (sửa đổi) quy định, người từ đủ 14-dưới 16 tuổi chỉ bị xử lý hình sự đối với tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tại 28 điều luật (quy định tại khoản 2 Điều 12).

Về nội dung này, Luật sư Lê Hồng Vân phân tích, BLHS năm 1999 chỉ xem xét trách nhiệm hình sự đối với người từ đủ 14 tuổi-dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

 

Bỏ qua

ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội

Tuy nhiên, do yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, BLHS 2015 đã quy định trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên ở độ tuổi này cả trong trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng và nghiêm trọng đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Quy định này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Nhằm bảo đảm tính nhất quán trong chính sách hình sự, phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em mà Việt Nam là thành viên, xuất phát từ chính sách nhân đạo và yêu cầu phòng, chống tội phạm của người chưa thành niên, BLHS 2015 đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng chỉ xem xét trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi-dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, một số quy định về hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi, hiếp dâm người dưới 16 tuổi cũng đã được quy định trong BLHS 2015 (sửa đổi) nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Ngoài ra, việc bổ sung thêm tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm là rất cần thiết nhằm hạn chế tội phạm xâm hại tình dục trẻ hiện nay.

“Với những quy định này, khi BLHS 2015 (sửa đổi) có hiệu lực thi hành sẽ là công cụ pháp lý để xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm cũng như các hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em” – Luật sư Lê Hồng Vân nhận xét.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội